Hướng dẫn chọn quạt thông gió nhà vệ sinh phù hợp

Xem bảng giá quạt thông gió nhà vệ sinh

Quạt thông gió nhà vệ sinh giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách nhanh chóng hút không khí ẩm ra bên ngoài. Độ ẩm được loại bỏ khỏi phòng tắm giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các thiệt hại khác do ẩm ướt gây ra. Khi mua quạt thông gió nhà vệ sinh loại tốt nhất cho ngôi nhà của bạn, hãy biết cách xác định tính năng và chọn kích thước phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp hướng dẫn chọn quạt thông gió nhà vệ sinh phù hợp với bạn.

Nội dung bài viết

Quạt thông gió nhà vệ sinh hoạt động như thế nào?

quạt thông gió nhà vệ sinh hoạt động như thế nào?

Độ ẩm từ nước nóng của vòi hoa sen, vòi lavabo có thể tích tụ trên tường phòng tắm, cửa và tủ đồ của bạn. Nếu không có quạt thông gió thích hợp, độ ẩm này có thể dẫn đến vi khuẩn và nấm mốc phát triển, sơn bong tróc, giấy gián tường bị hư hỏng và tủ đồ bị cong vênh.

Một quạt thông gió nhà vệ sinh được lắp đặt và có kích thước phù hợp sẽ loại bỏ không khí ẩm và ngăn ngừa những vấn đề này. Thêm vào đó, quạt hút mùi phòng tắm có thể giúp cải thiện chất lượng không khí tổng thể và loại bỏ mùi hôi.

Quạt thông gió nhà vệ sinh ở chung cư tốt nhất nên được kết nối với các ống thông hơi hiện có của nhà bạn và truyền không khí ẩm ra bên ngoài. Một số loại quạt chỉ hút không khí ẩm vào khu vực khác trong tường nhà bạn vì chúng được lắp đặt dễ dàng và nhanh hơn, cách lắp đặt này trong thời gian dài có thể góp phần gây ra thấm và nấm mốc ở những nơi khác trong nhà của bạn. Đối với nhà được xây dựng độc lập ở dưới mặt đất hãy yêu cầu lắp đặt thông hơi trực tiếp ra bên ngoài.

Chúng tôi khuyên bạn luôn luôn để quạt thông gió nhà vệ sinh thông ra bên ngoài và không bao giờ để chúng hút vào khu vực nào khác trong nhà.

Bạn cần quạt thông gió có công suất bao nhiêu?

Bạn cần quạt thông gió cống suất bao nhiêu?

Phần quan trọng nhất của việc chọn quạt thông gió nhà vệ sinh là xác định công suất phù hợp cho phòng tắm của bạn. Khả năng hút không khí của quạt được đo bằng đơn vị mét khối trên mỗi phút (m³/phút). Phòng tắm càng lớn, số m³/phút bạn cần sẽ càng cao. Một lưu lượng gió phù hợp là lưu lượng có thể thay thế không khí trong phòng tắm của bạn với tốc độ tám lần mỗi giờ.

Để tìm ra kích thước quạt phù hợp, trước tiên hãy xác định diện tích phòng tắm của bạn. Đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao của phòng tắm, sau đó sử dụng phép tính theo công thức này:

 • Chiều dài x rộng x cao = Kích thước phòng tắm

Một khi bạn đã biết được kích thước phòng tắm của mình, bạn có thể chuyển đổi nó thành số mét khối (m³). Sử dụng công thức này để xác định lưu lượng gió tối thiểu mà quạt thông gió nhà vệ sinh của bạn cần:

 • Kích thước phòng tắm x 0.13 = Số mét khối tối thiểu

Nếu bạn không muốn tính toán, hoặc nếu trần phòng tắm của bạn quá khó đo, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của quạt. Chúng sẽ cho bạn biết diện tích phòng tắm phù hợp để sử dụng (diện tích này được áp dụng với phòng có chiều cao từ 2m7 trở xuống). Nếu diện tích nhà sản xuất đưa ra gần đúng với phòng tắm của bạn, bạn có thể yên tâm sử dụng chiếc quạt đó.

Dưới đây là một số mẹo chọn lưu lượng gió cho quạt thông gió nhà vệ sinh:

 • Hầu hết quạt hút mùi có lưu lượng gió từ 2.5 đến 18 (m³/phút), nhưng một số quạt được thiết kế cho phòng tắm lớn, phòng họp có thể sẽ có lưu lượng cao hơn nữa.
 • Với phòng tắm có diện tích nhỏ hơn hoặc bằng 4.6 m², bạn nên mua một chiếc quạt hút mùi được thiết kế cho phòng tắm nhỏ. Nói cách khác hãy chọn một quạt có lưu lượng gió dưới 2.5 (m³/phút).
 • Đối với phòng tắm cỡ trung bình, sử dụng quạt có lưu lượng gió từ 2.5 đến 3.0 (m³/phút).
 • Đối với phòng tắm rộng từ 9 đến 14 (m²) hãy sử dụng loại lớn hơn 3.0 (m³/phút).
 • Đối với phòng tắm cực lớn hoặc rạp chiếu phim, phòng hát trên 14 (m²) hãy xem xét lắp nhiều hơn một quạt.

Những điều cần lưu ý khi mua quạt thông gió nhà vệ sinh

Những lưu ý khi mua qujat hút mùi nhà vệ sinh

Mức độ tiếng ồn:

Tiêu chuẩn công nghiệp để đo lượng ồn mà quạt tạo ra gọi là dB (decibel). Xác định mức độ ồn của quạt dựa trên số đo dB của nó. Quạt có dB càng thấp khi quạt động sẽ càng yên tĩnh. 40 (dB) tương đương với âm thanh của tiếng thì thầm nên quạt hút mùi được coi là êm ái sẽ có độ ồn nhỏ hơn 40 (dB).

Tiết kiệm năng lượng:

Một chiếc quạt thông gió nhà vệ sinh tiết kiệm năng lượng sẽ được dán nhãn “tiết kiệm điện”. Thông thường những quạt tiết kiệm năng lượng cũng sẽ có độ ồn nhỏ, chúng cũng tiêu thụ điện năng ít hơn khoảng 60% so với thông thường.

Tùy chọn lắp đặt:

Quạt thông gió nhà vệ sinh có 2 kiểu lắp đặt: lắp trên trần hoặc gắn trên tường. Cách lắp đặt không ảnh hưởng đến hiệu năng, hãy chọn loại có thể hoạt động tốt nhất với bố cục phòng tắm và ống thoát khí của nhà bạn. Thông thường phòng tắm ở tầng trên cùng sẽ dùng quạt âm trần, trong khi phòng tắm ở tầng giữa có thể phải sử dụng quạt thông gió gắn tường để hút ra bên hông nhà.

Lưu ý khi lắp đặt

 • Cân nhắc thay vì sử dụng đèn chiếu sáng và quạt thông gió nhà vệ sinh riêng biệt, bạn có thể mua sản phẩm có cả 2 chức năng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm dây điện và công tắc hiện có. Tiện lợi nhất hiện nay là Đèn sưởi tích hợp đèn chiếu sáng và quạt hút mùi.
 • Nếu đèn phòng tắm và quạt hút mùi được lắp đặt riêng biệt, bạn sẽ cần sử dụng 2 công tắc cho mỗi loại để tiện lợi hơn khi trong khi sử dụng.
 • Nếu bạn đang thay thế hoặc nâng cấp quạt, đường kính của đầu nối ống hút có thể lớn hơn kích thước đường ống hiện tại của bạn. Để tối đa hiệu suất, hãy cố gắng kết hợp mẫu quạt mới với đường ống thoát khí cũ của bạn.
 • Không có quạt thông gió nào cho phép bạn thay thế dễ dàng vì khi thay mới bạn cần phải khoét thêm trần nhà hoặc tường.

Các tính năng đặc biệt

Quạt thông gió tích hợp đèn sưởi, đèn chiếu sáng
Quạt thông gió tích hợp đèn sưởi, đèn chiếu sáng

Một khi bạn đã xác định được công suất, mức độ tiếng ồn và cách lắp đặt phù hợp, bạn có thể khám phá thêm các tính năng đặc biệt cho quạt thông gió nhà vệ sinh.

 • Quạt thông gió tích hợp đèn: Thay thế đèn hiện có hoặc thêm nhiều ánh sáng vào phòng tắm của bạn.
 • Quạt thông gió tích hợp đèn sưởi: Đèn sưởi giúp bạn cải thiện lưu thông không khí ấm áp, giữ cho bạn thoải mái ngay cả khi vừa bước ra khỏi làn nước ấm của vòi sen tắm.

Vậy để xác định được quạt thông gió nhà vệ sinh loại nào tốt, trước tiên hãy chắc chắn rằng bạn biết kích thước bạn cần cho không gian phòng tắm của bạn. Sau đó bạn có thể quyết định mức độ tiếng ồn, cách lắp đặt và tính năng đặc biệt phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ xác định loại quạt phù hợp hãy tìm sản phẩm trong bộ sưu tập quạt thông gió nhà vệ sinh của Trung Đức. Chọn một tính năng bạn thích và chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các sản phẩm tương tự.

Nếu bạn muốn cho phép một chuyên gia tư vấn chọn mua, hãy xem xét liên hệ đến số 0868.986.829 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời