Những lưu ý bạn cần đọc ngay trước khi quyết định mua Gạch Ốp Lát

Bài viết chi tiết hướng dẫn người dùng nên sử dụng gạch ốp lát chất liệu nào là phù hợp nhủ cầu sử dụng nhất

Nội dung bài viết

Gạch ốp lát gồm 2 phân loại chính theo chất liệu: gạch bán sứ (Porcelain) và gạch gốm nung (Ceramic)

Mặc dù cả 2 cùng có tên gọi chung là gạch ốp lát nhưng gạch bán sứ (Porcelain) và gốm nung (Ceramic) có sự khác biệt riêng trong cách thức sử dụng.

Các thuật ngữ gạch gốm và gạch bán sứ được sử dụng thay thế cho nhau như thể chúng là một thứ, nhưng có một số sự khác biệt nhất định. Điều này có nghĩa là sự lựa chọn chính xác sẽ khiến dự án của bạn thi công dễ dàng hơn. Đây cũng là điều cần lưu ý khi chọn gạch ốp lát cho công trình.

Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng không gian của mình như thế nào, từ đó mới có thể xem gạch Porcelain hoặc gạch Ceramic có thể sẽ phù hợp với bạn hơn. Đây là sự khác biệt và nơi chúng được sử dụng tốt nhất.

Một so sánh nhanh

Sự khác biệt chính giữa gạch gốm và gạch sứ là tỉ lệ nước mà chúng hấp thụ. Gạch sứ hấp thụ nước ít hơn 0.5% trong khi gạch gốm và các loại gạch không phải sứ lại hấp thụ nhiều hơn.

Dưới đây là hình ảnh nguyên liệu được sử dụng để chế tạo gạch bán sứ. Sử dụng đất sét đậm đặc và ít xốp hơn. Sự khác biệt đó quyết định đến việc hoạt động của gạch, và cũng là cách để lựa chọn gạch ốp lát phù hợp với mục đích sử dụng.

đồ dùng để chế tạo gạch bán sứ
nguyên liệu chế tạo gạch bán sứ
  Gốm (Ceramic) Bán sứ (Porcelain)
Sự chế tạo
(Sản xuất từ đâu)
 – Được làm bằng đất sét đỏ, nâu hoặc trắng.
– Mềm hơn và ít đậm đặc hơn
 – Được làm bằng đất sét trắng, cát và bột đá fenspat.
– Nung ở nhiệt độ cao hơn.
Cứng hơn và dày đặc hơn.
Ưu điểm  – Dễ dàng sử dụng
– Có thể dùng cho các thiết kế phức tạp, cần phải cắt gạch nhiều
 – Hấp thụ ít nước hơn
– Khó cắt hơn vì không cẩn thận sẽ nứt gạch
Nhược điểm  – Có thể dễ bị nứt trong thời tiết lạnh.  – Giòn hơn.
– Dễ sử dụng hơn trong thiết kế cơ bản và đơn giản
Mục đích sử dụng
tốt nhất
 – Ốp tường và lát sàn.
– Sử dụng làm nội thất (bên trong nhà)
– Ốp tường và nội thất phục vụ thương mại.
– Khu vực có ít lượt người qua lại
 – Lát sàn và có thể lát tường, tùy thuộc vào trọng lượng và thi công
– Sử dụng thương mại – khách sạn, văn phòng, cửa hàng bán lẻ.
– Khu vực có độ ẩm rất cao như phòng tắm.
– Khu vực có lượt người qua lại lớn
Giá bán Giá rẻ hơn. Đắt hơn.
Dễ cắt Dễ cắt và tạo hình. Có thể khó cắt, cần nhiều kinh nghiệm
Sử dụng nội / ngoại thất Chỉ nội thất. Ngoại thất và nội thất.

Nguyên vật liệu sản xuất gạch ốp lát

Gạch gốm Ceramic được sản xuất như thế nào?

Nguyên liệu sản xuất chính xuất xứ từ thiên nhiên: đất sét đỏ, nấu hoặc trắng. Đầu tiên đất sét sẽ được nung ở nhiệt độ cao để giảm hàm lượng nước rồi sau đó mới được trải bề mặt men lên bên trên. Xong! Như vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước sản xuất gạch gốm.

Gạch bán sứ Porcelain được sản xuất như thế nào?

Được sản xuất từ đất sét đặc biệt, cát mịn và bột đá trộn với nhau. Gạch bán sứ được nung ở nhiệt độ cao hơn, điều này khiến cho gạch sứ trở nên siêu cứng.

sản xuất gạch ốp lát
chế tạo gạch ốp lát

Giá thành sản phẩm

Gạch gốm có xu hướng thấp hơn so với gạch sứ.

Gạch gốm ceramic có chi phí chỉ bằng 2/3 so với gạch porcelain. Cả 2 loại đều nằm trong 15% nhóm sản phẩm phạm vi giá cả có xu hướng gần nhau. Nhưng sự thật là có sự chênh lệch giá đáng kể giữa gạch gốm và gạch sứ.

Vậy quy định về giá, gạch gốm Ceramic sẽ rẻ hơn gạch sứ Porcelain. Do có chi phí sản xuất cao hơn nên gạch sứ sẽ có giá bán lẻ cao hơn.

Độ bền và tính dày đặc trong kếu cấu

Gạch bán sứ dày hơn gạch gốm, do đó nên ít xốp hơn. Nghĩa là gạch bán sứ cứng hơn, do đó chúng bền hơn và hấp thụ ít nước hơn. Điều này khiến cho gạch bán sứ phù hợp ở chỗ có mật độ người qua lại lớn, nơi chúng ta thấy cần chịu nhiều áp lực hơn.

Nhưng không có nghĩa gạch gốm không phải sự lựa chọn tốt. Ceramic có kết cấu mềm hơn, đồng thời nó cũng ít giòn hơn và dễ dàng sử dụng hơn. Việc cắt hay thay đổi hình dạng, kích thước của gạch sẽ dễ dàng hơn nếu sử dụng gạch gốm. Để cắt được gạch bán sứ, người ta phải sử dụng máy cắt gạch kết hợp nước.

Xếp hạng của độ cứng, chỉ số chống mài mòn và công năng sử dụng phù hợp

Bảng xếp hạng của viện Sứ Tráng Men (PEI) là một cách nhanh nhất để thấy gạch nào phù hợp với ngôi nhà của bạn hơn. Điều đó phụ thuộc vào mật độ lượt người qua lại khu vực bạn lát gạch.

Gạch được xếp hạng từ 0 – 5

  • Hạng I – Không có lượt người qua lại. Chỉ thích hợp sử dụng cho việc ốp tường.
  • Hạng 2 – Lưu thông nhẹ hoặc ứng dụng để lát tường. Sử dụng tốt nhất ở nơi tiếp xúc với gạch bằng chân trần hoặc đế mềm không gây ra trầy xước. Ví dụ như phòng tắm, phòng ngủ.
  • Hạng 3 – Giao thông nhẹ đến trung bình hoặc có thể dùng làm mặt bàn hoặc lát tường. Được sử dụng nơi có lượng người qua lại bình thường, ít tiếp xúc với bụi bẩn. Loại này phù hợp với gần như tất cả các phòng bên trong nhà ngoại trừ bếp, lối ra vào và nơi có lượng người qua lại lớn.
  • Hạng 4 – Lưu lượng vừa phải đến nặng. Ở hạng này gạch có thể được sử dụng ở tất cả các phòng trong nhà như nhà bếp, hội trường, lối ra vào,…
  • Hạng 5 – Lưu lượng qua lại từ nặng đến cực lớn, thường xuyên tiếp xúc với nhiều bụi bẩn. Hoạt động tốt trong bất kỳ phòng nào của ngôi nhà, cũng như không gian sử dụng cho mục đích thương mại.

Hầu hết các gạch lát sàn bằng gốm được phân loại từ 3 đến 4. Gạch bán sứ được xếp hạng từ 4 đến 5.

Gạch gốm Ceramic và gạch bán sứ Porcelain nên sử dụng cho không gian nào?

Đối với gạch ốp nhà vệ sinh

gạch bông

Vì gần như không thấm nước, gạch bán sứ là vật liệu tốt nhất để sử dụng khi lắp đặt phòng ẩm ướt do mức độ ẩm cao.

Gạch porcelain là lựa chọn hoàn hảo để sử dụng trong một phòng tắm tiêu chuẩn, đặc biệt gạch bán sứ còn có nhiều lựa chọn thiết kế đa dạng và có một số đặc tính chống trơn.

Nên làm gì với một ngân sách eo hẹp

Nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp thì gạch gốm tráng men sẽ là giải pháp tốt nhất. Giá sẽ tốt hơn nhưng rẻ hơn không có nghĩa là kiểu dáng và phong cách sẽ xấu hơn. Hiện nay gạch gốm Ceramic có mẫu mã rất da dạng và đẹp. Chúng mong phong cách như thể gạch gốm phù hợp với gần như tất cả mọi người.

Gạch lát nền giành nơi có mật độ người qua lại lớn

Độ bền của gạch sứ là lựa chọn tốt nhất cho khu vực có lượng người qua lại nhiều và thường xuyên. Vì chúng có khả năng chống trầy xước và cào, ma sát lớn. Ở trong nhà, nơi có mật độ qua lại lớn ví dụ như hành lang, bếp hoặc không gian để thương mại thì ta nên sử dụng gạch Porcelain là tốt nhất.

Tuy nhiên việc sử dụng gạch cho ốp lát so với các sự lựa chọn khác như sàn gỗ hoặc thảm, gạch men vẫn thể hiện là một sự lựa chọn bền và cứng hơn.

Lưu ý với công nhân hoặc người tự ốp lát

gạch men giả bông

Đối với những người thợ, họ thích được sử dụng gạch gốm nung hơn gạch bán sứ vì gạch gốm tiện dụng, dễ dàng cắt gạch.

Đặc biệt là những nơi cần cắt nhiều để mọi thứ trở nên gọn gàng. Gạch bán sứ và ceramic thì bán sứ khó cắt hơn nhiều và cần nhiều công cụ và kỹ năng hơn để tạo ra hiệu ứng tương tự.

Nên sử dụng gạch ốp lát nào cho với sân vườn hay không gian ngoài trời

Mức độ chống nước của gạch bán sứ có nghĩa là nó là sự lựa chọn hoàn hảo để vượt qua mọi thứ mà thiên nhiên tác động vào. sân ngoài trời của bạn. Trong thời tiết lạnh gạch gốm có thể bị nứt có nghĩa là bạn sẽ cần thay thế gạch sớm hơn nhiều so với mong muốn. Trường hợp này sử dụng gạch bán sứ là sự lựa chọn an tâm nhất.

Trả lời