Hướng dẫn thi công gạch kính lấy sáng đơn giản dễ hiểu

Gạch kính lấy sáng hay còn gọi là gạch thủy tinh đều có công năng là sử dụng làm gạch trang trí. Chúng giúp cung cấp thêm ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư (nghĩa là bên ngoài không thể nhìn được vào bên trong). Gạch thủy tinh khá thú vị khi sử dụng chúng để thay cho các vật liệu xây dựng truyền thống. Đặc biệt là chúng rất phù hợp khi sử dụng cho phòng tắm hoặc phòng bếp, vì chúng chịu được dầu mỡ và độ ẩm tốt.

Để thi công gạch kính lấy sáng bạn hãy bắt đầu bằng cách đo diện tích khung mà bạn muốn thi công chúng. Tiếp theo hãy trộn vữa, rồi trải đều xuống nền và ấn từng viên gạch kính xuống. Cứ làm như vậy cho đến khi bạn hoàn thành mỗi hàng. Và cuối cùng hãy rửa sạch và cọ vữa bằng nước ấm và miếng bọt biển.

Nội dung bài viết

Tính diện tích của bức tường hoặc khung cửa sổ mà ta cần thi công

Kích thước của dự án phụ thuộc vào khu vực mà bạn muốn thi công. Sử dụng thước cuốn đo chính xác chiều dài và chiều rộng của khu vực làm việc. Sau đó tính diện tích không gian. Từ đó ta có thể tính được chính xác số lượng gạch kính cần thiết để thi công.

 • Gạch kính lấy sáng được đo bằng cm nên hãy quy đổi đơn vị ra m2
 • Nếu bạn đang xây dựng một bức tường khối đứng bằng gạch kính thì nó sẽ không có khung xác định. Trong trường hợp này cần đo chiều cao và chiều dài bạn muốn và đánh dấu chúng lên mặt sàn và tường.
 • Nếu bạn đang muốn lắp đặt gạch kính ở một khung cửa sổ, hãy chắc chắn rằng khung đó chịu được trọng lượng lớn. Vì gạch kính lấy sáng nặng hơn so với các vật liệu thông thường khác.
cách thi công gạch kính lấy sáng
Tìm diện tích của bức tường hoặc cửa sổ nơi cần lắp đặt

Tính số lượng gạch kính bạn cần sử dụng dựa vào diện tích ở bên trên

Ở phần trên ta đã tính được diện tích khung tường nơi ta muốn thi công gạch kính, dựa vào đó mà bạn có thể tính được số lượng gạch kính cần sử dụng một cách chính xác nhất. Kích thước thường thấy ở gạch kính là 20 x 20 cm, diện tích của 1 viên là 20 x 20 = 400 cm2 = 0.04 m2.

 • Nếu ta đang muốn thi công gạch kính ở khung có diện tích là 2.16 m2, hãy lấy diện tích khung cần thi công chia diện tích viên gạch sẽ ra số lượng gạch kính cần thiết. Lúc này ta lấy 2.16 : 0.04 = 54 (viên), vậy số lượng gạch kính cần thiết để thi công là 54 viên.
 • Trong trường hợp ta nhận được một đáp số lẻ như 54.6 viên, hãy làm tròn xuống còn 54 viên. Vì bạn không thể cắt gạch kính, do được nén ở áp suất cao nên chúng có đặc dễ vỡ vụn nếu bị tác động mạnh.
Hướng dẫn thi công gạch kính đúng cách
Hướng dẫn cách tính số lượng gạch kính cần thiết

Hãy mua nguyên vật liệu cần thiết để thi công gạch kính lấy sáng

Hãy mua số lượng gạch kính cần thiết sau khi ta đã tính được ở bên trên. Tiếp theo hãy mua thêm xi măng, bột triết mạch, miếng đệm gạch và silicon trắng.

 • Bạn có thể có hoặc không sử dụng silicon và miếng đệm gạch, tùy thuộc vào nhu cầu. Chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình thi công.

Hướng dẫn thi công gạch kính lấy sáng

Trộn vữa sao cho thật đều để có chất kết dính tốt nhất

Cách thi công gạch kính dễ hiểu
Trộn vữa với tỉ lệ phù hợp

Trộn đều cát và xi măng theo tỉ đã chọn đến khi nào thật đều thì thôi. Sau đó cho nước vào và trộn tiếp từ 5 – 10 phút sao cho đạt được hỗn hợp vữa có độ nhão vừa phải.

 • Trên bao bì xi măng sẽ hướng dẫn bạn trộn bao nhiêu thì hợp lý. Bạn có thể trộn nhiều hay ít tùy thuộc vào quy mô công việc
 • Nếu bạn có máy trộn bằng điện (trông giống như máy đánh trứng) sẽ làm công việc dễ dàng hơn
 • Nếu vữa quá khô sẽ khô cứng nhanh dẫn đến khó thi công. Còn vữa quá nhão sẽ làm cho gạch bị chảy xệ dẫn đến không giữ vững được vị trí cần đặt.

Trải 1 lớp vữa thật mỏng ở góc tường nơi ta thi công gạch kính

Sử dụng 1 cái bay và bắt đầu trải một lớp vữa mỏng lên mặt sàn và tường của góc khung. Nếu khung có 2 góc thì bạn có thể bắt đầu ở bên nào cũng được.

 • Khi thi công gạch kính lấy sáng, bạn nên bắt đầu ở góc tường để có được độ chính xác tốt nhất.
 • Hãy đặt gạch kính xuống ngay sau khi vừa trải vữa để nó không bị khô cứng lại.

Hướng dẫn thi công gạch kính chi tiết

Đặt miếng đệm vào góc khung tường

Miếng đệm hay còn gọi là ke tạo khoảng cách có chức năng đảm bảo cho khoảng cách giữa các viên gạch là đồng nhất, và giúp cho vữa ở hàng trên không bị ép ra khỏi các hàng thấp hơn. Hãy đặt chúng chạm trực tiếp vào mặt sàn và tường chứ không phải nằm trên vữa.

 • Bạn có thể dùng hoặc không dùng miếng đệm này. Nhưng nếu có thể sử dụng chúng sẽ giúp cho các mạch gạch đều và đẹp hơn.

Hướng dẫn thi công gạch kính chi tiết

Nhấn khối đầu tiên vào góc

Hãy quét 1 lớp vữa mỏng lên đáy và cạnh tiếp xúc với tường của gạch kính. Sau đó nhấn nó xuống góc để nó nằm trên đỉnh của miếng đệm.

 • Khi nhấn gạch kính xuống sẽ có lớp vữa thừa bị đùn ra, bạn chỉ việc cạo chúng đi là được.

Thi công gạch kính như thế nào

Đặt các miếng đệm cách nhau 20 cm

Các miếng đệm này được đặt ở giữa 2 viên gạch, mỗi miếng đệm cách nhau bằng kích thước của gạch kính. Những miếng đệm này có thể nằm vĩnh viễn ở giữa 2 viên gạch và bị che lấp bởi vữa. Do vậy nó sẽ không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ sau khi thi công.

 • Nếu những viên gạch bạn đang sử dụng có kích thước khác nhau thì khoảng cách giữa 2 miếng đệm cũng sẽ khác nhau.

Hướng dẫn chi tiết thi công gạch kính lấy sáng

Trải vữa giữa 2 miếng đệm

Tiếp tục trải 1 lớp vữa mỏng vữa giữa 2 miếng đệm. Nếu miếng đệm cuối bị dịch chuyển trong lúc bạn trải vữa, hãy đặt nó trở lại vị trí cũ.

Hướng dẫn lắp đặt gạch kính lấy sáng

Nhấn viên gạch kính tiếp theo vào vị trí

Tiếp tục rải vữa lên mặt cạnh bên và đáy của viên gạch, sau đó đặt chúng vào vị trí. Đẩy nó vào sát viên đầu tiên để chúng kết dính lại với nhau.

 • Đừng ấn chúng sát vào nhau bằng lực quá mạnh. Giữa 2 viên gạch cần có một khoảng cách nhỏ để chống lại sự giãn nở tự nhiên.

Cách xây gạch kính lấy sáng

Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn hoàn thành hàng đầu tiên

Thực hiện theo từng bước tương tự bên trên để lắp đặt từng viên gạch kính.

 • Nhớ cạo sạch lớp vữa thừa bị đùn ra từ các viên gạch. Sẽ rất khó làm sạch các mặt gạch nếu để lớp vữa thừa khô lại.

Xây gạch kính như thế nào là đúng cách

Xây dựng từng hàng cho đến khi bạn hoàn thành bức tường bằng gạch kính

Mặc dù ta đã loại bỏ phần vữa dư thừa trong quá trình thi công, nhưng chắc chắn vẫn còn 1 phần nào đó bám lại trên gạch kính. Tất nhiên tôi sẽ hướng dẫn bạn loại bỏ chúng nhưng phải chờ cho đến khi vữa đã khô cứng sau 2 – 3 giờ.

 • Sau khoảng thời gian này chỉ giúp vữa đủ khỏe để ta cọ rửa. Chúng sẽ thực sự chắc chắn nhưng phải chờ 14 – 21 ngày.

Hướng dẫn thi công gạch kính đúng kỹ thuật

Lau mặt gạch bằng các miếng bọt biển ướt

Nhúng một miếng bọt biển vào xô nước ấm, sau đó bắt đầu kỳ cọ vào bất kỳ đốm vữa nào còn xuất hiện trên mặt gạch. Các lớp vữa sẽ dễ dàng bị bong ra khi gặp nước và bị chà nhẹ.

 • Thường xuyên nhúng bọt biển vào xô nước để rửa sạch vữa thừa
 • Chỉ sử dụng nước thường vào thời điểm này. Vì lúc này vữa chưa đủ khỏe để chống lại các hóa chất làm sạch như xà phòng, thuốc tẩy,…

Hướng dẫn làm sạch gạch kính

Nếu bạn đang xây bức tường gạch kính trong phòng tắm, hãy cào vữa ra khỏi các mạch để lại độ sâu 10 mm. Sau đó để chúng khô lại trong 24h.

Ngày hôm sau ta sẽ lấp đầy chúng bằng bột triết mạch màu trắng (bột này cho mạch gạch trắng mãi mãi có giá khoảng 17k / túi). Để chúng khô lại trong 1 – 2 h và lau sạch bằng miếng vải mềm.

Bước cuối cùng hãy thêm Silicon vào các mép tường nếu chúng để lộ khoảng trống

Vậy là ta đã hoàn thành việc thi công gạch kính lấy sáng chuẩn kỹ thuật.

Thi công hoàn thiện gạch kính lấy sáng

Anh / chị có thể liên hệ theo số 0868.983.126 để được tư vấn về cách thi công hay lựa chọn gạch kính lấy sáng.

Hoặc đến trực tiếp Showroom Trung Đức địa chỉ 321 Hoàng Quốc Việt Hà Nội để được trải nghiệm dịch vụ mua sắm tốt nhất

Trả lời