Gạch ốp lát đẹp: phân loại và ứng dụng

 Gạch ốp lát đẹp trong xây dựng công trình là những tấm phẳng mỏng được dùng làm vật liệu để trải trên các mặt phẳng như mái nhà, sàn nhà và mặt tường. Tôi sẽ đồng hành cùng bạn đi tìm hiểu gạch ốp gồm bao nhiêu loại và ứng dụng của chúng.

Nội dung bài viết

Trước hết hãy đi tìm hiểu gạch ốp lát là gì

Gạch chủ yếu được dùng làm vật liệu chính để hoàn thiện, đem lại thẩm mỹ của nội thất cũng như trang trí ngoại thất của công trình xây dựng. Chúng chủ yếu được cấu thành từ nguyên vật liệu như đất sét hoặc nguyên vật liệu vô cơ dạng thô khác.

Ngày nay gạch cũng đã được sản xuất từ những nguyên liệu tái chế khác, mục đích là để chúng thân thiện với môi trường hơn. Với sự khác biệt trong quy trình sản xuất sẽ thu được những hình dáng khác nhau của gạch ốp lát đẹp, ví dụ như sự khác biệt trong nhiệt độ nung gạch hay sự thay đổi bất kỳ nguyên liệu sản xuất nào khác.

Sau khi được định hình, bước tiếp theo ta đem đi phơi khô. Gạch sau khi phơi khô phải đạt yêu cầu chịu được lửa. Mục đích của yêu cầu trên để chúng có thể đạt tiêu chuẩn. Đáp ứng yêu cầu trong xây dựng cũng như được phép đưa ra thị trường.

Có 2 loại gạch ốp lát chính được dùng trong xây dựng. Đó là gạch tráng men và không tráng men. Đặc tính tự nhiên của chúng là không thể cháy và không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời.

Phân loại gạch ốp lát dựa trên ứng dụng

Mỗi loại gạch đều có cách sử dụng khác nhau trong ứng dụng công trình. Điều đó phụ thuộc vào vị trí chúng được sử dụng mà từ đó bề mặt gạch cũng có kết cấu phù hợp.

Dưới đây là phân loại dựa trên ứng dụng của mặt gạch:

 • Gạch lợp mái
 • Gạch lát sàn
 • Gạch ốp tường
 • Gạch vách ngăn

Gạch lợp mái có nguyên liệu là đất nung ở nhiệt độ cao. Chúng có cấu tạo tương tự như gạch đặc xây tường nhà.

Gạch lát sàn nhà cũng như gạch ốp tường đều được sử dụng làm nội thất hoặc ngoại thất. Quyết định dựa trên nhu cầu sử dụng hoặc thẩm mỹ của công trình. Chúng được tạo nên chủ yếu từ gốm nung hoặc bột đá với tên gọi là gạch Ceramic hoặc Porcelain.

Gạch ốp lát đẹp có 2 loại là tráng men hoặc không tráng men. Hầu hết gạch ốp tường được tráng một lớp men bóng kính tạo độ phản chiếu ánh sáng. Nhưng hiện tại gạch ốp sử dụng men mờ cũng rất được ưa chuộng.

Gạch lát được thiết kế để đem lại vẻ đẹp đúng nghĩa cho sàn nhà. Nhưng do phải chịu trọng tải và áp lực lớn cùng ma sát trên bề mặt. Vậy nên loại gạch này có kết cấu bền chặt hơn, chống mài mòn, không thấm nước và dễ dàng làm sạch bề mặt.

Ngoài việc gạch lát sàn phải đáp ứng đủ các yêu cầu mình vừa nêu ở trên thì đồng thời nó cũng phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Nhiệt độ nung của gạch là yếu tố dùng để phân biệt giữa gạch ốp tường và gạch lát sàn.

Khi so sánh giữa 2 loại, gạch dùng để ốp tường được nung ở nhiệt độ thấp hơn so với gạch sử dụng cho sàn nhà. Sau đó chúng được tráng men lên bề mặt và được nung lại ở nhiệt độ thấp hơn.

Phân loại gạch ốp lát dựa trên vật liệu sản xuất

Dựa trên phương thức và vật liệu sản xuất của gạch, ta có thể chia chúng làm 2 loại như sau: 

 • Gạch gốm nung Ceramic
 • Và gạch sứ Porcelain

Gạch gốm nung Ceramic

Gạch Ceramic thường được sử dụng cho sàn nội thất, sàn ngoại thất, lát bể bơi, ốp tường cả bên trong lẫn bên ngoài nhà.

Hầu hết các mẫu gạch hiện nay đều thuộc danh mục của gạch Ceramic vì chúng có kết cấu dễ dàng tạo nhiều màu sắc khác nhau. Gạch gốm Ceramic được tạo nên từ hỗn hợp giữa đất sét và các chất phụ gia khác sau đó được đem đi nung nóng.

Dưới đây là những chủng loại chính của gạch gốm nung Ceramic dưới dáng tráng men hoặc không tráng men

 1. Gạch đất sét nung
 2. Gạch đỏ cotto (gạch giếng đáy)
 3. Gạch đỏ tráng men màu
 4. Gạch đỏ tráng men vi tinh
 5. Gạch Ceramic như đá

Gạch đất nung được làm chủ yếu từ đất sét trong khi đó gạch đá Porcelain mang phần lớn là tràng thạch( silica ). Silica thường xuất hiện dưới dạng nhỏ như cát. Silica trong gạch dùng để ngăn chặn sự co ngót trong quá trình sửa chữa. Đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt giữa 2 loại gạch Ceramic và Porelain.

gạch đất sét nung

 

Gạch đỏ Cotto được sản xuất bằng từ chất liệu là đất sét nung cao cấp. Chúng được làm từ từ đất sét nung ở nhiệt độ cao, sau 2 lần nung mới có thể cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. Lần này chúng được nung trong lò ở nhiệt độ cao hơn và nung tới 2 lần. Khác với gạch gốm Ceramic thông thường, lần này chúng tôi có được sự sành điệu hơn. Ban đầu chúng phải chịu được lửa bằng cách nung lần đầu tiên. Sau khi được tạo hình hoặc tráng một lớp men, chúng được đem đi nung thêm một lần nữa.

Gạch đỏ cotto có được sự sành điệu nhờ nhờ những tay nghề khéo léo. Điều này giúp cho gạch rất đa dạng mẫu mã mã trên thị trường. Điều này giúp cải thiện cho các công trình xây dựng trở nên thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Gạch ốp lát Ceramic tráng men bóng kính

Gạch gốm tráng men và gạch gốm tráng men thủy tinh đang rất được ưa chuộng hiện nay. Gạch Ceramic tráng men hoạt động tốt nhất khi dùng để ốp tường. Chúng được sản xuất chủ yếu gồm 2 công đoạn sau: 

 • Bước 1: Để tạo ra đế gạch ta cần nung đất ở nhiệt độ lên tới 1200°C
 • Bước 2: Đế gạch lúc này được trang trí bằng lớp men bóng kính trên bề mặt. Sau đó được đem đi nung 1 lần nữa

Lớp men sử dụng trong gạch Ceramic bao gồm 2 loại:

 • Gạch men thô
 • Men màu

Men màu cũng có nhiều loại khác nhau:

 • Bề mặt men bóng hoặc sáng
 • Màu kem hoặc trứng
 • Màu hỗn hợp tùy chỉnh

Giá thành của men gạch thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tính năng chống chịu khác nhau như mài mòn,vv. Với lớp men được tích hợp nhiều công nghệ sẽ đắt tiền hơn.

Gạch men bóng kính được làm từ đất sét cộng với các vật liệu nghiền mịn khác. Đó là đất sét silica, thạch anh và fenspat là một khoáng chất cấu thành của đá granit.

Gạch men bóng kính có khả năng chống mài mòn cao hơn và có thể chịu được lượt người qua lại lớn. Những viên gạch ốp lát này được cho là cứng như gạch đá granit. Chúng được đánh bóng với sự trợ giúp của cacbua hoặc công cụ mài mon kim cương. Khi so sánh giữa 2 loại thì gạch men bóng có tuổi thọ lâu hơn so với gạch gốm thông thường.

Gạch bán sứ Porcelain

Gạch ốp lát loại này khác hẳn với gạch Ceramic từ phương thức sản xuất, tỉ lệ hấp thụ nước đến độ bền của gạch. Gạch Porcelain cũng được làm từ đất sét nhưng đất sét này nặng và dày đặc hơn.

gạch bán sứ phòng vệ sinh

Gạch sứ trong quá trình sản xuất phải chịu nhiệt độ cao hơn và thời gian nung cũng lâu hơn. Quá trình này được thực hiện cho tới khi tất cả lượng nước trong đất bay hơi hết. Với cách sản xuất đặc biệt như vậy, chúng ta thu được gạch bán sứ dày đặc và cứng hơn gạch Ceramic. Và đặc biệt gạch sứ không hề thấm nước, tỉ lệ hấp thụ nước ít hơn 0,5%.

Đây là lý do gạch ốp lát Porcelain được coi là một sản phẩm cao cấp khi đáp ứng đủ các yêu cầu về độ bền, thiết kế và giá trị thẩm mỹ.

Tất nhiên với sản phẩm chất lượng tốt giá thành sẽ cao hơn. Gạch sứ Porcelain được ứng dụng ở nơi có lượng người qua lại lớn hơn so với gạch Ceramic.

Gạch Porcelain có yêu cầu đặc biệt về xi măng khi sử dụng để ốp tường. Những viên gạch này cứng hơn, dày đặc hơn nên cũng sẽ nặng hơn so với gạch Ceramic. Vì vậy khi sử dụng chúng để ốp tường, chúng cần được sử dụng cùng với xi măng có độ kết dính cao. Hiện nay keo dán gạch đang là lựa chọn phù hợp nhất để ốp gạch Porcelain do chúng có độ kết dính cực cao.

Click vào đây để xem thêm sản phẩm gạch ốp lát đẹp.

Trả lời